Những Câu Nói Bất Hủ Của Lãnh Tụ Fidel Castro Ruz.

Giống như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Fidel Castro Ruz là một vị lãnh tụ huyền thoại. Tên tuổi của ông đã, đang và còn sống mãi trong lòng những người dân yêu chuộc hòa bình trên thế giới. Trong suốt cuộc đời mình, ông đã có những những câu nói bất hủ khiến người ta không thể quên.

cau-noi-bat-hu-cua-fidel castro-1

 

Theo hãng tin Reuters, năm 1959 cũng là năm cách mạng Cuba thành công, nhà lãnh đạo Fidel Castro từng nói: “Tôi bắt đầu cuộc cách mạng với 82 đồng chí. Nếu tôi phải làm lại việc này, tôi sẽ làm với 10 hoặc 15 người và một niềm tin tuyệt đối. Chuyện lực lượng nhỏ không phải là vấn đề nếu anh có niềm tin và kế hoạch hành động”.

Cũng trong năm 1959, khi trả lời phỏng vấn phóng viên Edward Murrow của đài CBS, 30 ngày sau khi cách mạng thành công, ông Fidel nói: “Tôi không nghĩ tới chuyện cắt bỏ bộ râu của mình, vì tôi đã quen với nó, và bộ râu đó cũng giống như vấn đề đang đặt ra với đất nước tôi. Khi chúng tôi hoàn thành những cam kết của một chính phủ tốt, tôi sẽ cắt bỏ râu”.

Cũng năm 1959, nhà lãnh đạo nói về cuộc đấu tranh cách mạng: “Một cuộc cách mạng không phải một luống hoa hồng. Cách mạng là cuộc đấu tranh giữa tương lai và quá khứ”.

Ngày 2.2.1966, tại Hội nghị đoàn kết ba châu Á – Phi – Mỹ Latinh đoàn kết với Việt Nam tổ chức tại Habana, Chủ tịch Fidel Castro đã phát biểu một câu mà sau đó đã trở thành biểu tượng của tình yêu, tình đoàn kết của nhân dân Cuba với nhân dân Việt Nam: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Câu nói đó dường như đã hiệu triệu hàng triệu triệu người trên thế giới ủng hộ đất nước ta.

cau-noi-bat-hu-cua-fidel castro-2

Tháng 12-1985, khi nói về việc bỏ hút xì gà, ông Fidel nói: “Tôi đã đi tới quyết định từ rất lâu trước đây là một hy sinh cuối cùng tôi phải thực hiện vì sức khỏe của người dân Cuba là ngừng hút thuốc. Tôi đã không thực sự nhớ nó nhiều lắm”.

Năm 1989, ông nói: “Hãy hình dung điều gì sẽ xảy ra trên thế giới này nếu chủ nghĩa xã hội biến mất… nếu điều này có thể xảy ra và tôi không tin là nó có thể”.

Trong bộ phim tài liệu “Comandante”, ông Castro nói với đạo diễn Oliver Stone: “Một trong những lợi ích lớn lao nhất của cuộc cách mạng là ngay cả những cô gái điếm của chúng ta cũng là những người tốt nghiệp đại học”.

Ngày 21-7-2006, khi tham dự một hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo châu Mỹ Latinh ở Argentina, ông nói: “Tôi thực sự hạnh phúc khi sống được tới tuổi 80. Tôi chưa bao giờ mong điều đó, huống hồ có một ông hàng xóm, quyền lực nhất thế giới, ngày nào cũng muốn sát hại tôi”.

***************

Cùng với những đóng góp cho công cuộc giải phóng dân tộc của nhân dân Cuba và nhân dân những nước bị áp bức, bóc lột trên thế giới,như những câu nói hay về cuộc sống , những câu nói hay , câu nói bất hủ của Fidel Castro Ruz đã làm cho tên tuổi của ông trở thành một tượng đài bất tử .