[Review] Nghệ thuật truyền đạt – Keiichi Sasaki

Ngạn ngữ Anh có câu:”Kỹ năng giao tiếp là một công cụ quan trọng trong cuộc hành trình theo đuổi mục tiêu, dù là với gia đình, đồng nghiệp hay khách hàng của bạn.” Phải nói rằng giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng giúp con người có thể đi đến thành công và trở thành những vì sao tinh tuy nhỏ bé nhưng luôn tỏa sáng chiếu rọi mọi ngóc ngách. Từ lâu kĩ năng giao tiếp cũng là một kĩ năng quan trọng giúp bạn có thể xin được một công việc tốt hay nhận được sự yêu thương kính trọng của mọi người. Thế nhưng không ít người gặp khó khăn khi giao tiếp, họ lúng túng khi không biết diễn đạt ý của mình sao cho trọn vẹn hay nhiều lúc còn gây hiểu lầm cho người giao tiếp cùng. Nắm bắt được điều đó tác giả Keiichi Sasaki đã cho ra đời một cuốn sách ” Nghệ thuật truyền đạt”- một cuốn sách chứa những bí kíp đắc lực trong nghệ thuật giao tiếp.

“Nếu bạn nghĩ mình là người kém ăn nói, thường gặp khó khăn trong việc diễn đạt chính xác mọi suy nghĩ. Nếu bạn tưởng giao tiếp tốt là năng lực bẩm sinh, người  bình thường không thích cách nào rèn luyện hay học tập được. Và nếu bạn cho rằng tạo nên ngôn từ cảm động lay động lòng người là việc vô cùng khó khăn, bạn không bao giờ làm nổi thì bạn đã lầm!” Cuốn sách “Nghệ thuật truyền đạt”  sẽ cho bạn biết những bước đơn giản  mà hiệu quả nhất để đi từ “không” thành “có” bởi lẽ theo tác giả đây là một kĩ năng có thể rèn luyện được.

 “Ta có thể học được cách diễn đạt. Nhưng chẳng mấy ai biết điều đó”. Trong chương 1 của cuốn sách “Nghệ thuật truyền đạt” sẽ lý giải cho bạn tại sao lại là “Có”. 

Những bài học đó đó đều được rút ra từ chính quá trình trải nghiệm thực tế của tác giả, từ chính những thay đổi đáng kinh ngạc của các học viên trong những khóa học dành cho người đi làm mà tác giả đã tổ chức ở nhiều trường đại học. Bản thân tác giả từng là một người rất kém trong diễn đạt đc. Nhưng giờ đây, đã trở thành người dẫn dắt và giúp bao nhiêu người cải thiện kỹ năng diễn đạt.

Không chỉ nói đến tầm quan trọng của diễn đạt, mà trong chương này ông còn đề cập đến những vấn đề trong diễn đạt như những kỹ thuật giao tiếp, thời đại hiện nay đòi hỏi khả năng truyền thông cá nhân, ngôn ngữ đúng đắn trong sách giáo khác với ngôn từ có hiệu quả thực tế,..Và Và còn  đưa ra cho bạn lời khuyên như: Học tập chuyên gia sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian.

Ở trong chương 2, chúng ta sẽ được khám phá những kỹ thuật để biến câu trả lời từ “Không” thành “Có”. 3 bước để biến câu trả lời “Không” thành “Có”:

Bước 1: Không biến toàn bộ ý nghĩ thành lời nói

Bước 2: Tưởng tượng những gì đang diễn ra trong suy nghĩ của đối phương

Bước 3: Đưa ra lời đề nghị kết hợp với lợi ích của đối phương

Bên cạnh 3 bước trên, tác giả cũng sẽ đưa ra cho bạn 7 gợi ý để biến câu trả lời thành “Có”

Gợi ý 1: Sở thích của đối phương

Gợi ý 2: Tránh những điều đối phương chán ghét

Gợi ý 3: Quyền tự lựa chọn

Gợi ý 4: Khao khát được thừa nhận

Gợi ý 5: Chỉ dành riêng cho bạn

Gợi ý 6: Tạo tinh thần làm việc nhóm

Gợi ý 7: Lòng biết ơn

Kỹ thuật tạo ra ngôn từ mạnh

Ngôn từ mạnh được tác giả định nghĩa là “những ngôn từ có nguồn năng lượng đủ khả năng tác động đến cảm xúc của người khác”.  Việc bạn sử dụng ngôn từ mạnh cũng sẽ ảnh hưởng đến cách diễn đạt. Ông đã đưa ra 5 kỹ thuật tạo ra ngôn từ mạnh:

1.Phương pháp gây bất ngờ

2.Phương pháp chênh lệch

3.Phương pháp trần trụi

4.Phương pháp lặp lại

5.Phương pháp cao trào

Sau mỗi phương pháp được nêu ra là những ví dụ, những dẫn chứng vô cùng cụ thể và dễ hiểu và dễ áp dụng vào thực tế.

 

“Nghệ thuật truyền đạt, bí quyết thành công của người Nhật” là cuốn sách giúp bạn cải thiện kỹ nng giao tiếp, khéo léo tinh tế hơn trong các cuộc thảo luận, trao đổi. Nếu bạn là người kém ăn nói, thường xuyên bị hiểu lầm vì cách diễn đạt, nếu bạn nghĩ giao tiếp tốt là năng lực trời phú không thể rèn luyện được, cuốn sách này sẽ thay đổi hoàn toàn nhận thức của bạn! Ứng dụng các kỹ thuật và những kinh nghiệm mà tác giả đã chia sẻ tôi tin rằng bạn sẽ  trong cuốn sách này, bạn có thể tạo nên những biểu đạt mạnh mẽ vượt quá sức tưởng tượng của chính mình. Dù bày tỏ tình cảm hay thể hiện niềm vui trong lòng, sẽ có đôi lúc bạn tự cảm thấy hình như nó hơi lố so với cảm xúc của mình. Nhưng điều đó hoàn toàn không thành vấn đề.

 Có lẽ một điều nữa khiến cuốn sách được đón nhận nhiệt tình từ bạn đọc còn là cách sử dụng những từ ngữ không màu mè, nịnh bợ, cách diễn đạt giản dị, tự nhiên nhưng vẫn tạo ra được thiện cảm cho đối phương chính của tác giả.

Cuốn sách “Nghệ thuật truyền đạt – Bí quyết thành công của người Nhật” sẽ là một bản hướng dẫn để bạn tự mình cải thiện kỹ năng giao tiếp. Hãy nhớ rằng, mọi rào cản khó khăn trong khi trò chuyện đều có thể được phá vỡ. Ngưng trì hoãn, bắt đầu thực hành hằng ngày ,tôi tin rằng bạn sẽ nhận ra sự thay đổi không ngờ kĩ năng giao tiếp của bản thân mình sau một thời gian áp dụng những tuyệt chiêu có một không hai này đó.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments