[ Review ] Những kẻ xuất chúng

Nhng k xut chúng

Đặt mua sách  Đặt mua sách newshop  Đặt mua sách fahasha

 

Nếu bn mun tìm mt cun sách vi ta đ thú v, d đc và mang ni dung sâu sc thì chc chn đây chính là th mà bn đang kiếm tìm. Cun sách vi rt nhiu thông tin có th áp dng trong vô s ngành ngh và lĩnh vc. Nó cho chúng ta biết ti sao nhiu người li xut chúng đến vy, và cách đ ta cũng tr thành mt phn trong nhóm người đó. “Xut chúng” là mt thut ng khoa hc dùng đ mô t nhng s vt, hin tượng vượt ra khi nhng tri nghim thông thường.Trong cun sách này tác gi sẽ tho lun v nhng “người khác thường”-h vì lí do này hay lý do khác th hin s xut chúng vượt ra khi nhng tri nghim thông thường.

Nếu bn mun làm giàu nhưng còn thc mc vi nhng tm gương ln thì đây chính là nơi bn có th tìm được câu tr li

Đã bao gi bn đc cun tiu s ca mt nhân vt ni tiếng mà bí quyết thành công ca h ch nh may mn? Có lẽ không. Mi người thường nghĩ h hn phi vươn đến đài vinh quang nh tài năng và n lc. Nhng mu tóm tt tiếp theo sẽ cho bn thy nhng truyn thuyết v nhóm người “t thân lp nghip” đó ch là nhng li đn thiếu căn c. Bn sẽ thy rt nhiu nhân t vô hình nh hưởng đến thành công ca mt người, và đa phn nm ngoài s kim soát ca h.

Đặt mua sách  Đặt mua sách newshop  Đặt mua sách fahasha


Đi
n hình trong s là là s thành công ca Bill Gates hay là nhóm nhc Beatles. Nó cho ta thy rng “Thành công t thân” không có tht.Và có mt vài dn chng thc tế :

Khi đt đến ngưỡng nào đó,tp luyn thêm sẽ không th giúp bn thành công

Mc dù tài năng thiên bm quan trng, nhưng có chiu cao 2m cũng không đm bo bn có 1 hp đng bóng r triu đô, và có ch IQ cao ngt ngưởng không t đng biến bn thành ch nhân gii Nobel. Ti sao li thế? Nhng phm cht kiến to thành công – như chiu cao đi vi các cu th bóng r hay trí thông minh tính toán vi các nhà toán hc – có mt “ngưỡng” nào đy. Ví d, nếu đã cao hơn 2m, có thêm vài cm không đem li s khác bit ln cho người chơi.

Nhng chuyên gia hàng đu trong bt c ngành nào cn ít nht 10,000 gi tp luyn – không phi chuyn đơn gin

Mc dù tài năng chc chn là yếu t thiết yếu trong công thc thành công, bn cũng phi cc kì chăm ch. Bill Gates dành c ngày đ hc lp trình máy tính. Nhóm Beatles tp nhc thường xuyên trên sân khu. Đúng là h rt gii, nhưng nh tp luyn bn b thì h mi vươn ti đng cp thế gii.

 Đ tr thành chuyên gia trong bt c th gì, các nghiên cu cho thy bn cn dành mt khong thi gian ti thiu – khong 10,000 gi – luyn tp. Tt nhiên, không phi cũng có cơ hi tu luyn như vy.

Tháng sinh ca bn có th nh hưởng ln đến thành tích bn đt được.

Tui tương đi ca bn – s tui trong tương quan vi bn bè đng chăng la – có th là con dao hai lưỡi.
Đây là m
t ví d: Ti Canada, trong liên đoàn khúc côn cu thiếu niên, đ tui gia nhp hp l là ngày 1 tháng 1. Tt c nhng tr sinh cùng mt năm dương lch sẽ tranh đu vi nhau. Có v công bng, phi không?

Cách bn được nuôi dy cũng nh hưởng ln đến đ thành công ca bn.

Nhng cha m nghèo thường sng khép nép, và đ tr đi theo mô hình “tăng trưởng t nhiên” – không thúc ép, không kích thích, không khích l như các gia đình giàu. Điu này có nghĩa tr em t xut thân khó khăn sẽ ít được dy trí thông minh thc tế hơn, khiến gim đáng k kh năng thành công ca chúng.

Tác đng ca năm sinh lên thành công

Hãy xem xét mt vài t phú công ngh có tên tui ln: Bill Gates, Steve Jobs, và đng sáng lp Sun-Microsystems, Bill Joy. Tt c bn h đu sinh ra vi tài năng lý lun logic xut chúng, cũng như đy tham vng, trí thông minh thc tin, và cơ hi đ thc hành các kĩ năng ca mình. Bí n ca thành công đã b bóc mẽ?
Hãy t
t. H không ch có nhng điu kin đó; h còn có “thiên thi”, giúp h có th thc hành 10,000 gi lp trình máy tính vào đúng thi đim trong lch s.
Không phi ông ch công ngh thành công nào cũng sinh gia năm 1954 và 1956, nhưng s tht là rt nhiu sinh trong khong đó cho thy yếu t “thiên thi, đa li” vô cùng quan trng.

Quê bn đâu có thnh hưởng ln đến nhng gì bn đt được.

Nghiên cu đã ch ra rng các sinh viên phương Tây b cuc trước các bài tp toán sm hơn nhiu bn bè châu Á.
V
y nên, đúng là dân châu Á thường gii toán hơn; nó là mt phn trong di sn văn hóa ca h. Nhng người có t tiên làm vic trên các cánh đng lúa thường tha hưởng thái đ làm vic rt có ích cho vic hc toán. Tính cách này lưu truyn li, k c khi rt nhiu thế h đã không còn quan tâm ti vic đng áng.
______________________________
K
ết: Không mt ai có th ch da trên chính h mà thành công được. Đnh cao vinh quang là kết qu ca mt chui nhng cơ hi gn như tri cho, may ri, và ngu nhiên kết hp li (mà ta còn gi là thiên thi, đa li, nhân hòa) đ to ra hoàn cnh chín mui giúp h đt được thành tích như hin ti.

Đặt mua sách  Đặt mua sách newshop  Đặt mua sách fahasha 

 

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments