[REVIEW SÁCH] CÔ GÁI TRÊN TÀU – PAULA HAWKINS

Sau một tuần hối hả trong cuồng quay của công việc, của bài vở thì cuối tuần chính là khoảng thời gian quý báu ngắn ngủi để chúng ta dành cho bản thân mình. Hôm nay cũng vậy, tôi quyết định lựa chọn việc dọn dẹp lại căn phòng nhỏ của mình. Trong mớ sách xếp dày đặt trên ngăn tủ, tôi chợt nhận ra quyển sách màu xanh lá chứa bao kỉ niệm, có tên “Cô gái trên tàu”…

SƠ LƯỢC VỀ TÁC PHẨM

“Cô gái trên tàu” là một cuốn tiểu thuyết trinh thám nhưng cũng có thể xếp nó vào hàng tiểu thuyết tâm lý. Đây là quyết tiểu thuyết ly kì đầu tay được nhà văn Paula Hawkins cho ra mắt vào năm 2015. Nội dung chứa đựng những bí mật, những tổn thương không thế sẻ chia, những dối trá điên rồ, những đau đớn luôn chôn kín mà chúng ta cảm nhận được, cả những câu hỏi về bản chất mỗi con người.
Cuốn sách nhanh chóng thành công khắp thế giới, với hàng triệu bản in và bản quyền phim, đứng đầu trong danh sách 20 quyển sách được bán chạy nhất trên trang mua sách trực tuyến Amazon.

MỘT THẾ GIỚI BÍ ẨN

Tiểu thuyết được viết dưới dạng những trang nhật kí, những dòng tâm sự sắp xếp xen kẽ của ba nhân vật nữ: Rachel – một cô gái suốt ngày chỉ biết đến rượu sau cuộc hôn nhân đổ vỡ, bị mất việc cũng tại rượu, Anna – cô vợ mới của chồng RachelMegan – cô gái xinh đẹp nhưng xấu số, có người chồng yêu thương cô hết mực. Những trang nhật kí đầy rối ren về câu chuyện gia đình của các nhân vật và tâm lý bất ổn của họ.
Chẳng còn nơi nào để đi, mỗi ngày Rachel đều đi trên cùng một chuyến tàu, ngồi cùng một băng ghế để vào thành phố, vờ như vẫn đi làm. Dọc con đường mòn, chiếc tàu chạy vụt qua những dãy nhà ấm cúng, nơi có ngôi nhà số 23 mà ngày xưa cô cùng chồng đã trải qua khoảng thời gian hạnh phúc ở đó.
Cô còn có thói quen quan sát cuộc sống của vợ chồng Megan – cặp đôi mà cô tự đặt cho cái tên “Jess và Jacson”, ở ngôi nhà số 15.
Đó là một cuộc sống hoàn hảo, tràn đầy hạnh phúc mà Rachel luôn mơ về. Trong khi cuộc sống của cô lúc nào cũng trong cảnh trên tàu, trong túi có sẵn vài chai rượu, và tưởng tượng đến cuộc đời của những người khác chỉ để che giấu cuộc đời thất bại của bản thân.

BI KỊCH ẬP ĐẾN

Cao trào câu chuyện bắt đầu vào một ngày thứ 7, Megan đột ngột mất tích, xác cô được tìm thấy trong tình trạng phân hủy nằm ở cánh rừng già, “dưới một gốc bạch dương, xuôi về phía những đường ray cũ”, sau một thời gian tìm kiếm.
Và Jason- chồng Megan, được xếp vào hàng tình nghi số 1.Trùng hợp thay, tối hôm đó cũng là khoảng thời gian Rachel đến tìm chồng cũ trong cơn say ỉn. Với ký ức mơ hồ còn sót lại sau cơn say, dường như Rachel đã chứng kiến một điều gì đó, thậm chí đã tham gia một cảnh quan trọng nào đó. Bên cạnh đó là những hình ảnh yêu thương mà Jason dành cho Megan, khiến Rachel không tin vào sự thật là Jason đã sát hại Megan. Vì thế, cô ra sức tìm ra sự thật minh oan cho anh.
Thế nhưng có nên tin vào trí nhớ của một kẻ nghiện rượu? Nỗi kinh hoàng nào đã xảy ra trong khoảng trống ký ức mơ hồ sau đêm say rượu định mệnh của Rachel? Khi trong đầu cô là cảnh máu me, chiếc váy xanh và người đàn ông tóc đỏ.
“Một cho nỗi sầu, hai cho niềm vui, ba cho một cô gái. Ba cho một cô gái. Tôi kẹt ở số ba, chẳng thể nào tiến xa hơn được. Đầu tôi đặc sệt âm thanh, miệng tôi đặc sệt máu. Ba cho một cô gái.” Ai đã giết Megan? Một kẻ nghiện rượu, một kẻ nói dối và một kẻ ngoại tình, ta nên tin ai? Một câu hỏi cứ quanh quẩn trong đầu tôi khi đọc từng trang tiểu thuyết cho đến hồi kết.

SỰ HẤP DẪN LÊN ĐẾN CAO TRÀO

Mạch truyện ban đầu khá đều đều, nhẹ nhàng, u ám. Tuy nhiên, nửa sau cuốn câu chuyện được xây dựng khá hấp dẫn, thôi thúc chúng ta lật tiếp trang sau để tìm ra chuyện gì đang xảy ra. Paula Hawkins đã lồng vào tác phẩm đầu tay của mình đầy những nút thắt sáng tạo cùng một kết thúc choáng váng, càng đọc càng thấy khó dứt. Gấp quyển sách lại, một câu chuyện dài kết thúc, một nỗi bứt rứt duy nhất còn đọng lại trong đầu:
“Hung thủ có thể được tìm ra, nhưng liệu chúng ta hiểu được một người đến bao nhiêu?”.
————————————————-
#Nguồn: Nguyễn Thị Thanh
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments