[REVIEW SÁCH] MONG MUỐN CỦA NHÍM – Toon Tellegen

DÀNH CHO MỘT NGÀY BẠN CẢM THẤY CÔ ĐƠN

“Vào một ngày cuối thu, Nhím ngồi bên cửa sổ và nhìn ra ngoài…. Hắn đặt bức thư vào ngăn kéo tủ và lắc đầu. Mình sẽ không gửi nó đi, hắn nghĩ bụng. Vẫn chưa.”
Nhím dùng nhiều ngày liền để phân vân không biết có nên mời các loài vật đến nhà mình hay không? Hắn ngồi bên cửa sổ, nằm trên giường, trốn trong góc tủ, suy nghĩ về những cuộc gặp gỡ với muôn loài. Rốt cuộc thì, có cần thiết để mời một ai đó đến nhà chơi không?
“Tại sao cậu lại mời tớ?” Quạ hỏi
“Tại vì tớ không bao giờ có khách.”
“Tại sao cậu không bao giờ có khách vậy?” Nhím không trả lời.
Chỉ cần từng trải qua cảm giác cô đơn, bạn chắc chắn sẽ hiểu được những suy nghĩ và hành động của Nhím.
Chính bởi vì sợ hãi cảm giác thất vọng, Nhím sợ sẽ không có ai đến nhà chơi trong dịp này. Tình cảm trao đi trong những bức thư nhưng nếu chỉ nhận lại những cái lắc đầu thì sẽ tổn thương đến mức nào?
“𝑇𝑜̛́ 𝑘ℎ𝑜̂𝑛𝑔 𝑚𝑢𝑜̂́𝑛 𝑝ℎ𝑎̂𝑛 𝑣𝑎̂𝑛 𝑚𝑎̀ 𝑣𝑎̂̃𝑛 𝑝ℎ𝑎̉𝑖 𝑝ℎ𝑎̂𝑛 𝑣𝑎̂𝑛. 𝐾ℎ𝑖 𝑡𝑜̛́ ℎ𝑦 𝑣𝑜̣𝑛𝑔 𝑐𝑜́ 𝑎𝑖 đ𝑜́ 𝑡𝑜̛́𝑖 𝑡ℎ𝑎̆𝑚 𝑡ℎ𝑖̀ 𝑡𝑜̛́ 𝑙𝑎̣𝑖 𝑝ℎ𝑎̂𝑛 𝑣𝑎̂𝑛 𝑟𝑎̆̀𝑛𝑔 𝑐ℎ𝑎̆̉𝑛𝑔 𝑏𝑖𝑒̂́𝑡 𝑐𝑜́ 𝑝ℎ𝑎̉𝑖 𝑙𝑎̀ ℎ𝑦 𝑣𝑜̣𝑛𝑔 𝑡ℎ𝑢̛̣𝑐 𝑠𝑢̛̣ ℎ𝑎𝑦 𝑙𝑎̀ 𝑘ℎ𝑜̂𝑛𝑔.”
Nhím nhạy cảm đến mức tự tạo ra một bức tường ngăn cách với các loài vật khác. Đôi lúc hắn cảm thấy rằng: Ai cũng sẽ dễ dàng tìm được một người bạn thân chia sẻ mọi buồn vui của cuộc sống, chỉ mình hắn là không.

NỖI SỢ HÃI TRONG VÔ THỨC

Lật giở từng trang sách, đọc từng câu chuyện với các vị khách của Nhím, bạn sẽ nhận ra, Nhím coi mình nhỏ bé, rụt rè và khiêm nhường đến mức nào. Tất bật nghĩ chuẩn bị trà bánh, chỗ ngồi, đến việc nói chuyện gì với khách cũng khiến Nhím phải suy nghĩ rất lâu. Một trái tim cô đơn sợ hãi sự thương tổn, luôn muốn chiều lòng tất cả mọi người dù mình có không vừa ý đến đâu.
Một cuộc thăm viếng quá sức chịu đựng với Tê Giác, hay cuộc gặp gỡ bất ngờ với Kiến và cả những câu chuyện về cái bướu của Lạc Đà mà Nhím cảm thấy vô dụng,….từng câu chữ đều khiến chúng ta đồng cảm với Nhím và thương Nhím vô ngần.
Một người cô đơn mang theo một trái tim nhạy cảm sẽ rất mệt mỏi. Nhưng chỉ cần có một ai đó mở lòng, chắc chắn họ sẽ đón nhận và đối xử chân thành bằng cả trái tim. Có một người bạn nhạy cảm, đó là một món quà vô giá.
“𝐶ℎ𝑢́𝑛𝑔 ℎ𝑦 𝑣𝑜̣𝑛𝑔 𝑡ℎ𝑜̛̀𝑖 𝑔𝑖𝑎𝑛 𝑠𝑒̃ 𝑛𝑔𝑢̛̀𝑛𝑔 𝑙𝑎̣𝑖 ℎ𝑜𝑎̣̆𝑐 𝑡𝑖̀𝑛ℎ 𝑐𝑜̛̀ 𝑙𝑢́𝑐 𝑎̂́𝑦, 𝐵𝑜̣ 𝑋𝑒́𝑛 𝑇𝑜́𝑐 𝑘𝑒́𝑜 𝑑𝑎̀𝑖 𝑔𝑖𝑎̂𝑦 𝑡ℎ𝑎̀𝑛ℎ 𝑔𝑖𝑜̛̀ 𝑣𝑎̀ 𝑛𝑔𝑎̀𝑦 𝑡ℎ𝑎̀𝑛ℎ 𝑛𝑎̆𝑚, 𝑟𝑜̂̀𝑖 𝑐𝑎̉ 𝑡𝑟𝑎̀ 𝑣𝑎̀ 𝑚𝑎̣̂𝑡 𝑘ℎ𝑜̂𝑛𝑔 𝑏𝑎𝑜 𝑔𝑖𝑜̛̀ 𝑐𝑎̣𝑛.”
“𝐻𝑒̣𝑛 𝑔𝑎̣̆𝑝 𝑙𝑎̣𝑖 𝑣𝑎̀𝑜 𝑚𝑜̣̂𝑡 𝑛𝑔𝑎̀𝑦 𝑔𝑎̂̀𝑛 đ𝑎̂𝑦…ℎ𝑎̆́𝑛 𝑛𝑔ℎ𝑖̃. Đ𝑜́ 𝑙𝑎̀ 𝑛ℎ𝑢̛̃𝑛𝑔 𝑐𝑜𝑛 𝑐ℎ𝑢̛̃ đ𝑒̣𝑝 đ𝑒̃ 𝑛ℎ𝑎̂́𝑡 𝑚𝑎̀ ℎ𝑎̆́𝑛 𝑏𝑖𝑒̂́𝑡.”
———————————————
Tại Nhật Bản, Mong muốn của Nhím bán được 165 000 bản và giành được 3 giải thưởng Văn học, tiêu biểu nhất là giải cho hạng mục Văn học dịch tại Giải thưởng các nhà sách năm 2017 (Honya Taisha 2017)
Tại Hàn Quốc, tác phẩm bán được 60 000 bản, trong đó có 10 000 bản hết ngay trong tuần phát hành đầu tiên.
———————————————–
Nguồn: Facebook Trường Đăng Phan
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments