[Review sách] Phụ nữ hiểu biết sẽ có cuộc sống đẳng cấp hơn

PHỤ NỮ HIỂU BIẾT SẼ CÓ CUỘC SỐNG ĐẲNG CẤP HƠN

Khoảng một năm gần đây mình có sở thích đọc các quyển tản văn về con gái, quyển đã đưa mình vào thế giới này chính là “Con gái phải độc lập” của tác giả Cam Bắc. dần dần mình càng có hứng thú hơn với thể loại này nên tìm đọc trên các diễn đàn review sách và trùng hợp là mình tìm được quyển “Phụ nữ hiểu biết sẽ có cuộc sống đẳng cấp hơn” đã được khá nhiều bạn review nên mình cũng đọc thử và chọn mua sau đó. Đọc xong thì mình muốn làm ngay một chiếc review luôn.
Dù chỉ có 6 chương nhưng tác giả khiến mình khá mãn nhãn với cách phân chia bố cục các chương, lúc đầu đưa ra các hiện trạng mà phần lớn chúng ta đang mắc phải, sau đó phần sau sẽ là biện pháp khắc phục và ý nghĩa của chúng. Vì đây là một trình tự khá logic nên sẽ không khiến độc giả thấy nhàm hoặc bị phân tâm khi đọc. Lần đầu mình đọc sách của vị tác giả này nên cũng không mong nhiều về mặt hình thức và cách hành văn, thế nhưng kết quả là vượt ngoài mong đợi, đây là một quyển sách có kết cấu rất hợp lí. Ngoài ra điều làm mình thích ở quyển này nữa đó là tác giả thường dẫn vào các đoạn trích của những quyển sách khác hay những câu chuyện, các lời trích của các nhân vật nổi tiếng, những người đã truyền cảm hứng cho mọi người, nhằm làm tăng thêm tính tưởng tượng, khả năng dễ tiếp thu hơn của người đọc.
Có những người chỉ biết than vãn về cuộc sống, công việc, hàng xóm, gia đinh, bạn bè nhưng lại chẳng nhìn lại lí do vì sao mà ta phải cứ than phiền, buồn bực và chịu những điều khiến ta mệt mỏi ấy. Con người là thế đấy, cứ khó khăn là kêu ca, khi làm chẳng mảy may nghi đến kết quả, khi mọi thứ tan tành thì chạy vạy khắp nơi tìm cứu chữa, lúc đấy có mấy ai có thể cứu mình, hay có mấy ai có thể vượt qua cái hậu quả do chinh mình tạo nên. Một người muốn thành công nhưng lại không biết cố gắng, siêng năng là con đường ngắn nhất dẫn đến thanh công, nhưng lại chẳng ai nói trên còn đường ấy chẳng có đâu là bằng phẳng cả. Cố gắng 1, 2 ngày không phải thay đổi được tất cả, cố gắng 100 ngày không liên tục khác với 100 ngày đều đặn cố gắng trau dồi, nếu chỉ nhìn hình thức của sự cố gắng thế thì hãy nhìn luôn quá trinh và thành quả gặt được sau sự nỗ lực đó đi, chỉ có thế mới khiến chúng ta được công nhận, đừng nghĩ mình chăm chỉ hơn hôm qua một chút là hơn người khác, chiến thắng bản thân là tốt nhưng còn phải vượt lên trên cả khối người ngoai kia nữa.
“Bạn không thành công không phải vì số phận không may mắn, mà là vì bạn chưa cố gắng hết sức. Có rất nhiều con đường dẫn đến thành công, nhưng chăm chỉ nỗ lực là con đường đáng tin cậy nhất.”
“Trên thế giới này không có công việc nào là không vất vả, chẳng qua những người đã thành công chẳng bao giờ than vãn về những khó khăn họ từng trải qua với bạn mà thôi.”
Tác giả Jenny Kiều còn dẫn chứng thêm các câu chuyện như cặp vợ chồng có cậu con trai nghiện game, cặp vợ chồng trẻ trong chương trinh hòa giải, hay nam ca sĩ Triệu Lôi của Trung Quốc,… Tất cả các câu chuyện ấy sẽ cho ta thấy rõ hơn về các luận điểm mà tác giả nêu trên hoặc các câu đút kết ở cuối mỗi phần của các chương. Qua đó ta cồn thấy được tinh thần tìm hiểu và đọc sách của tác giả, kinh nghiệm thực tiễn và kiến thức của Jenny Kiều cũng giúp mình đặt niềm tin hơn về độ chinh xác và thiết thực của quyển sách.
Bên cạnh đó, tác giả còn phê phân những người luôn cho là mình mệt mỏi, luôn tự nghi rằng bản thân đã cố gẳng rất nhiều và chê ít đối với kết quả mình nhận được, như câu chuyện của cô bạn viết lách, cô ấy tự hỏi làm sao người khác có thể viết nhiều đến thế nhưng khi hỏi ra thì cô ấy danh vài giờ sau khi tan tầm, làm mọi việc sinh hoạt cá nhân xong thì bắt đầu viết cũng đã 10h, trong khoảng thời gian cô ấy viết, còn chưa kể đến cô ấy còn làm các việc như dạo diễn đàn, trò chuyện, xem như là giải trí, thử hỏi làm sao có thể chuyên tâm vào viết lách được, vậy thì sao viết bằng người khác. Có một số người nghi rằng khả năng mình rất lớn có thể làm tất cả những kế hoạch mà bản thân vạch ra, nhưng khi bắt tay vào làm lại ngán ngẩm vì quá nhiều và không biết nên bắt đầu từ đâu, đến sau cùng bản kế hoạch ấy bị vứt đến xó xỉnh nào chả biết. Nỗ lực là một kiểu hành động, biết hài lòng là một loại tâm thái, một cuộc sống tuyệt vời không thể thiếu hai thứ đó.
“Mọi người đều nói muốn thành công, muốn cả thế giới nhìn thấy mình, muốn sống những tháng này mua sắm mà không cần phải nhìn giá. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi bản thân rằng, rốt cuộc bạn muốn nhiều bao nhiêu chưa?”
Ở các chương sau đúng chuẩn là các chương tạo động lực cho chúng ta, tuổi trẻ phải biết thử thách, có thử thách mới có thất bại, có gian nan mới có kinh nghiệm. Trước khi quá muộn màng hãy cố gắng làm tốt mọi việc bằng trái tim và sức lực để khi không thể nữa chúng ta cũng không hối hận vì đã không cố gắng. Tác giả muốn chúng ta học cách quên đi những khó khăn, tìm đến những điều tích cực, tạo ra một cuỗ sống mới cho bản thân, học cách tha thứ để không mang nặng những suy tư và cả những điều khiến ta phiền lòng. Bản thân cũng đừng quá lãng phí vào những việc không cần thiết, có thể hoan thanh trong hôm nay hãy cố gắng làm ngay trong hôm nay, có thể làm trong 1h đừng kéo dài đến hơn 1h đồng hồ vì những thứ làm bản thân phân tâm, như vậy hiệu suất làm việc của chúng ta cũng sẽ cao lên dần.
Chỉ với 6 chương ngắn ngủi nhưng nội dung lại đa dạng và nhiều màu sắc, tác giả cho ta thấy ngoai kia có nhiều người rất tuyệt vời có thể giúp chúng ra noi theo hoặc học tập một phần tươi đẹp của họ. Tác giả đã bổ sung những điều thú vị mà bấy lâu nay chúng ta tưởng chừng như đã quên mất, và cả những bài học mới trong những trang sách. Mình không nhận định đây là một quyển sách hay nhất mà các bạn phải đọc nhưng theo mình đây là một quyển tản văn rất phù hợp cho các cô gái tìm đọc thể loại này.
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Xem Thêm  [REVIEW SÁCH] TẬN CÙNG CỦA CÔ ĐƠN - BENEDICT WELLS
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận