[Review] TRÍ TUỆ NGƯỜI DO THÁI – ERAN KATZ

Do Thái là một trong những dân tộc thông mình trên thế giới. Ngược dòng lịch sử tìm về với quá khứ ta hiểu rằng lịch sử của đất nước ấy đã phải trải qua biết bao mất mát và đau thương. Thế nhưng những gì họ để lại thì thật đồ sộ. Điều đó được chứng minh thông qua những tên tuổi lừng danh trong nhiều lĩnh vực. Những con người vĩ đại ấy đã khẳng định rằng: “Thà chết trong sự nghèo đói còn hơn là chết trong sự ngu dốt”. Có thể nghèo nàn, đói kém nhưng họ không để cho bộ óc của mình thiếu đi kiến thức. Chính vì vậy dù có bao khó khăn, thăng trầm thì đất nước, con người ấy vẫn vượt qua được. Để làm được điều đó họ có cần đến bí quyết hay phương pháp gì hay không? Câu trả lời được gợi mở trong quyển sách này.

1 Bí ẩn về sự thông thái của người Do Thái


– Một trong những lí giải đầu tiên là do những người Do Thái có vị trí cao trong ngành truyền thông khá nhiều. Khi nói về dân tộc mình chúng ta chắc chắn phải nói về cái hay. Truyền thông có thể nó chinh là một trong những phương tiện định hình quan trọng của suy nghĩ. Khỏi phải bàn nhiều thì bạn cũng đã biết đến sức mạnh ghê gớm của truyền thông trong xã hội hôm nay.

– Điều thứ hai cũng là điều quan trọng. Người Do Thái giỏi thật sự. Điều đó được chứng minh bằng những con số cụ thể. Ở thời trung đại hơn 17% nhà khoa học hàng đầu là người Do Thái, khi dó dân số của người Do Thái chỉ chiếm 1% trên thế giới. Nếu không giỏi thật sự thì cho dù có PR tốt cũng như không.

– Cuối cùng là chủ nghĩa bài Do Thái. Với những chính sách đối với dân tộc của họ buộc họ phải thích nghi. Chính sự dồn ép này buộc trí óc phải hoạt động. Họ đã chứng minh được dân tộc của họ không khuất phục mà ngày càng đạt được nhiều thành tựu hơn nữa.
 Thời thế thật sự tạo dựng anh hùng. Chính ý chí mạnh mẽ, sức sống mãnh liệt sẽ giúp chúng ta vượt qua những thử thách.

2 Các nguyên tắc


– Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng. Một điều phi lý sẽ trở nên hợp lí kh chúng ta có sự tưởng tượng. Khi bản thân chúng ta vẽ ra một viễn cảnh tự khắc bản thân sẽ biết làm gì để đạt được mục tiêu. Tin vào chính mình. Chính cái trí tuệ sẽ đưa chúng ta vượt xa khỏi sự hà khắc của thực tại để đến với vương quốc tinh thần vượt xa khỏi cái mà ta nghĩ mình sẽ không làm được.
– Nguyên tắc thứ hai là không bao giờ hài lòng với những câu trả lời mà mình đang có. Có thể nói chính niềm khao khát tìm và đặt câu hỏ sẽ đưa chúng ta đi vào quá trình học thật sự. Lúc này ta khám phá được kiến thức cũng sẽ đồng hành theo ta mãi. Không ngừng đặt câu hỏi cho những gì xảy ra xung quanh mình.
– Nguyên tắc thứ ba chúng ta không cần phải nghĩ mình sẽ tạo ra một cái gì đó thật dữ dội. Nâng cấp đơn giản là việc chúng ta phải làm tốt hơn cái hiện có trước mắt. Những cái đó nó phải thật sự phù hợp vời tầm hiểu biết và đam mê của chính mình.
– Chúng ta cần tìm cho mình nguồn cảm hứng. Chính điều này là một trong những yếu tố quan trọng để chúng ta duy trì lửa đam mê của chính mình. Hành trình tiến về phía trước của chúng ta không hề đơn độc.

Cách để có một trí nhớ siêu việt
– Bạn phải tin vào trí nhớ của chính mình và phải dựa vào trí nhớ đó. Khi đó là nguồn thông tin quyết định thì bạn có dám nhớ sai?
– Viết và lưu trữ thông tin sạch sẽ, gọn gàng. Viết xong đọc không hiểu mình đang viết cái gì thì làm sao mình học? Nên sử dụng nền giấy trắng và mực đen.
– Nói to trong khi học và có ngữ điệu, tìm được một người bạn cùng học với mình thì lại càng tốt.
– Học trong lúc bản thân thoải mái nhất.
– Chọn không gian chúng ta thích nhất. Một quán cà phê và bản nhạc nhẹ là quá tuyệt vời.
– Tập trung tuyệt đối. Cái này phải luyện. Không phải đơn giản ngày một ngày hai mà có được sự tập trung cao độ. Hai giờ học tập trung còn hơn năm giờ học uể oải.
– Tóm tắt những từ học chính bằng những từ ngữ chủ đạo. Liên kết bằng một câu chuyện thì càng tốt cho chính bản thân mình. Một câu chuyện vui thì ta càng dễ nhớ.
– Sắp xếp thông tin một cách lôgic.
– Nhắc nhở và ôn luyện thường xuyên để trí nhớ tạm thời thành trí nhớ dài hạn.

Chúng ta rất hay đánh lừa bản thân mình bằng những câu nói TÔI KHÔNG CÓ THỜI GIAN, TÔI KHÔNG THỂ. Sự thật là chúng ta không muốn. Tại không muốn nhớ chứ không phải là không có khả năng nhớ.

Khi chúng ta tìm được cái hay cái thú vị thực sự thì bản thân sẽ tìm được cách để nhớ.

Đừng cố gắng đánh lừa bản thân mình.

Và cuối cùng trải qua quá trình dài một trong những bí mật quan trọng đó chính là GIA ĐÌNH. Một người bạn luôn đồng hành trong mọi lúc chính là nguồn động lực to lớn. Đó cũng là nguồn cảm hứng bất tận để chúng ta đi trên một hành trình dài.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments