[REVIEW SÁCH] YÊU BẢN THÂN LÀ KHỞI ĐẦU CỦA MỘT ĐỜI LÃNG MẠN – TĨNH THÍNH PHONG

Cuộc đời chúng ta bắt đầu giống như một cuốn sách trắng tinh chưa được ghi lên, cũng chưa định hướng được thể loại nào cả. Dần dần chúng ta lớn lên, cũng từ đó bắt đầu viết nên câu chuyện cho sinh mệnh của mình. Có người viết nên những trang sách đấy sự thành công, vẻ vang và danh vọng. Cũng có người lại khiến chúng trở thành cuốn sách của những bi kịch, sự buồn bã, tuyệt vọng. Vậy nếu như muốn viết về một cuốn sách đầy sự lãng mạn như một câu chuyện tình yêu giữa ta với nhân gian này thì chúng ta nên bắt đầu từ đâu đây?
Có lẽ là, hãy bắt đầu bằng việc học cách yêu thương chính bản thân mình…

Contents

“YÊU BẢN THÂN” TỪ LÂU ĐÃ BỊ QUÊN LÃNG

Chúng ta đang sống trong một thế giới ngày càng phát triển. Công nghệ ngày càng hiện đại, chất lượng cuộc sống cũng tốt hơn thế kỷ trước rất nhiều. Thế nhưng đi đôi với sự phát triển cùng kèm theo nhiều khó khăn đến với chúng ta. Vật giá tăng, tính cạnh tranh giữa người với người ngày càng gay gắt. Chúng ta luôn luôn bị cuốn vào một cuộc chiến cho tương lai ổn định ngay từ còn rất nhỏ. Cố gắng hoàn thành tất cả kỳ vọng của người thân, lo sợ thua thiệt tụt lại phía sau người khác. Chúng ta từ lúc nào quên mất việc lắng nghe trái tim của chính mình, quên mất cách yêu thương tâm hồn yếu mềm của bản thân. Để rồi từ khi nào, ta vô tình biến cuốn sách của cuộc đời ta chỉ còn lại một mớ giấy nhàu nhĩ không có ý nghĩa.
“Yêu bản thân là khởi đầu của một đời lãng mạn” kể về Daisy – một cô gái với ước mơ mở cho mình một cửa hàng nhỏ để thỏa mơ ước của bản thân. Thế nhưng, vì áp lực cuộc sống, cô bị cuốn theo một công việc bàn giấy nhàm chán mà người người vẫn định nghĩa đó chính một tương lai ổn định. Ra vào vô số tòa nhà sang trọng, tất tả ngược xuôi, tăng ca liên tục.
Daisy cứ thế sống một cuộc sống vô vị như thế, thâm tâm thì vẫn luôn mông lung rằng: “Đây có thực sự là cuộc sống mà mình hằng mong muốn không?”

QUÁ TRÌNH NHÌN LẠI

Cô cứ mông lung mà tiến tới như thế, cho đến một ngày, khi cô thấy một nam đồng nghiệp tuổi đời còn rất trẻ đã ngã khụy và đột tử vì áp lực công việc, sự mất mát như giáng một đòn đau vào trí óc cô, nhưng lại khiến cô như tỉnh một giấc mộng dài.
Daisy xin nghỉ việc tại công ty cô đang làm, mặc dù hiện tại cô đang đứng ở một ví trị mà người người ngưỡng vọng. Cô rũ bỏ tất cả, bắt đầu lại với giấc mơ thuở nhỏ của mình. Tuy những ngày đầu rất khó khăn, nhưng Daisy đã cố gắng vượt qua tất cả, thành công chạm đến ước mơ của mình, chỉnh được đôi chân đang đi vô định của mình trên đường đời.
“Đời người chóng vánh lắm, hãy sống hết mình và tỏa sáng đi em.” Đây chính là tựa của phần khởi đầu trong cuốn sách “Yêu bản thân là khởi đầu của một đời lãng mạn” của tác giả Tĩnh Thính Phong. Câu chuyển về cô gái Daisy bên trên, chính là một trong hai câu chuyện nhỏ mà tác giả đưa ra để dẫn dắt chúng ta đến với những suy tư của bản thân.

CHẤT LIỆU CỦA HIỆN THỰC

Không giáo điều, không khô khan, những câu chuyện được đưa ra cũng không hề hoang đường mà thật sự vẫn luôn xảy ra xung quanh cuộc sống của chính ta, khiến người đọc không hề cảm thấy ngán ngẩm hay mệt mỏi khi đọc. Đọc những câu chuyện ấy, chúng ta như được hòa mình vào cuộc sống của chính những nhân vật trong truyện, cũng khiến chúng ta vô thức nhận ra được những lời tâm tình thủ thỉ xen lời khuyên nhủ của tác giả gửi gẳm trong từng câu chữ.
Chúng ta đã sống được bao lâu trên cõi đời này rồi, thế nhưng chúng ta đã thật sự yêu thương bản thân chưa, mà yêu thương bản thân có nghĩa làm sao?
Phải chăng yêu thương bản thân chính là cố gắng theo đuổi một công việc đem lại số tiền lớn, làm đến bán sống bán chết?
Phải chăng yêu thương chính bản thân, chính là chấp nhận ỷ lại vào người mình yêu, người ta bảo gì mình làm nấy. Một người vợ nghe lời chồng từ bỏ công việc ổn định của chính mình để lui về hậu phương lo cho gia đình con cái, với lời hứa của nửa kìa rằng sẽ chăm lo cho gia đình nhỏ. Để rồi sau này, khi bạn muốn mua sắm một thứ gì đó tốt cho con cái và gia đình thì lại bị rày la là phung phí, rằng: “Anh đi làm mệt mỏi, em có thể bớt tiêu tiền vô lý được không?”

“YÊU BẢN THÂN” THẬT KHÓ!

Yêu bản thân căn bản không phải là như vậy? Đối với tác giả Tĩnh Thính Phong mà nói, yêu bản thân chính là: Biến ước mơ chính đáng của mình thành sự thật/ Làm những việc bản thân muốn mà không để ý quá đến ánh mắt của mọi người/ Tự chủ trong tài chính cho dù bên cạnh có người nói rằng họ sẽ là chỗ dựa cho bạn.
Câu nói: “Anh sẽ là chỗ dựa cho em, lo lắng cho em” chung quy chỉ dễ dàng thốt ra khi cuộc sống vẫn còn đang dễ dàng. Khi gặp khó khăn, đôi khi chính bản thân người nói còn không đủ sức để khiến mình không vấp ngã, tâm tư đâu để mà làm chỗ dựa cho bạn. Sau cùng, người có thể làm chỗ dựa vững chắc cho mình, chỉ có chính bản thân ta.

SUY TƯ GIÀU Ý NGHĨA

“Trong tình yêu, nền tảng kinh tế sẽ quyết định độ vững chắc của công trình phía trên nó.”
Tôi thực sự rất thích câu nói này của tác giả!
Có người bảo mình thực dụng khi cứ tìm kiếm một mối quan hệ có trình độ học vấn ngang mình, nhưng đó chẳng phải là một sự đòi hỏi hợp lí hay sao, nhất là khi mình là người thuộc phái nữ, một phái được cho là mềm yếu và rất cần có một cuộc sống ổn định hay sao. Ở một thời đại mà mọi thứ đều phải dính dáng rất nhiều đến tiền bạc và của cải, thì kể cả tình yêu có vững bền hay không cũng có một phần góp mặt của tiền mới có thể dài lâu và chắc chắn.
Tuy hiện giờ chỉ mới đọc một phần ba cuốn sách này, nhưng mình cực kì đồng ý và tâm đắc với những quan điểm mà tác giả đưa ra.

QUYỂN SÁCH NÀY GIÚP MÌNH NHỮNG ĐIỀU GÌ?

Mặc dù bản thân vẫn chưa đến giai đoạn làm việc ngoài xã hội hay hướng tới hôn nhân nhưng nhờ cuốn sách “Yêu bản thân là khởi đầu của một đời lãng mạn” đã giúp mình sớm nhận biết được cuộc sống của người trưởng thành đi làm và lập gia đình có biết nhường nào khó khăn, nhưng cũng đồng thời cũng giúp mình biết thêm được nhiều bài học, chân lí sống mà sau này bản thân có thể sử dụng thành kim chỉ nam cho bản thân trong tương lai.
“Yêu bản thân là khởi đầu của một đời lãng mạn” cũng khiến mình trăn trở trong việc tìm kiếm ý nghĩa tận cùng của việc yêu bản thân là phải làm như thế nào. Một câu hỏi khá hay trong chuỗi ngày sống đang không mục tiêu của bản thân mình.
—————————————————
Hiện tại cũng đang trong thời kì giãn cách chống dịch, nếu bạn cảm thấy nhàm chán và muốn
“đổi gió” một chút thì đây có lẽ là cuốn sách bạn đang cần đấy!
#Cre: Facebook Hy Vãn
3 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
Xem Thêm  [REVIEW SÁCH] TÂM CỦA TA Ở ĐÂU HẠNH PHÚC CỦA TA Ở ĐÓ - Sbooks
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận