[REVIEW SÁCH] THẾ GIAN NÀY NẾU CHẲNG CÒN MÈO – KAWAMURA GENKI

“Chỉ sống thôi có ý nghĩa gì? Ý nghĩa chỉ nằm ở chỗ mình sống thế nào…”
Chuyện là, đang sống một cuộc đời đều đều ổn định, anh bưu tá nọ phát hiện mình đã bị ung thư giai đoạn cuối. Ngày mai phải chết.
Anh ta liền rơi vào trầm cảm, suy sụp, loạn trí, tự hành hạ…
Không đâu!
Lúc biết tin, anh bưu tá hết sức điềm tĩnh.
Chỉ ngất đi thôi.
Tỉnh dậy thì ác quỷ đã ngồi sẵn bên cạnh, nhưng thay vì tiễn anh ta xuống địa ngục luôn, nó đề nghị anh một giao dịch: Nếu bằng lòng hi sinh một thứ trên đời, anh ta sẽ thêm được một ngày sống.
Cứ thế, điện thoại, phim ảnh, đồng hồ… nối đuôi nhau tan vào hư không, đổi lại số ngày sống tương ứng cho anh bưu tá.
Rồi một ngày nọ, đến lượt loài mèo được đưa vào danh sách biến mất, bao gồm cả con mèo yêu dấu của anh ta…
Và đây là lúc anh ta thực sự phải lựa chọn… 
——————————————————————-

SƠ LƯỢC VỀ SÁCH

“Thế gian này, nếu chẳng còn mèo”tiểu thuyết đầu tay của tác giả người Nhật Kawamura Genki (1979) – một nhà sản xuất phim nổi tiếng với nhiều tác phẩm điện ảnh tiêu biểu như: “Ame và Yuki – những đứa con của sói”, “Anh chàng xe điện”, “Lời thú tội”… Trong số đó, phải kể đến “Your name” – bộ phim đã từng làm mưa làm gió khắp châu Á. Ông có nhiều thành tích và từng được vinh danh từ The Hollywood Reporter (Mỹ) và đoạt giải Fujimoto…
Câu chuyện xoay quanh chuỗi 7 ngày kì lạ của một anh chàng bưu tá, mà chính anh là người kể câu chuyện này. Cách hành văn khá nhẹ nhàng, man mác buồn nhưng lại cho người đọc cảm giác “thấm” qua những
tình tiết vô cùng giản dị.

HÌNH THỨC BẮT MẮT

Chỉ cần nhìn vào bìa thôi cũng đã đủ toát lên đây là một sản phẩm từ “xứ sở Hoa anh đào” rồi. Màu sắc nhẹ nhàng, tông xanh hơi buồn, điểm tố một chú mèo nhị thể đang lấp ló. Điều đó ít nhiều đã mang đến cho người đọc cảm giác thú vị.
Về sườn truyện, mở đầu của quyển này là một bài thơ, như lời tâm tình của anh bưu tá rằng câu chuyện này như một bức di thư của anh. Ở chi tiết này, nếu đọc hết, ta sẽ thấy nó tương thích với kết mở ở cuối truyện, một cái kết mà ta sẽ chẳng biết nhân vật này ra sao, anh bưu tá cùng chú mèo Bắp Cải muốn đi…
“Đạp pedal, tôi lao xuống dốc.
Tốc độ tăng dần lên.
Và thị trấn mỗi lúc một gần.”
Vì chẳng rõ con đường, nên có lẽ anh bưu tá mới viết:
“Đây là lá thư đầu tiên, cũng là cuối cùng, tôi gửi tới bạn.
Đây là di thư của tôi.”

MỘT CHƯƠNG TRUYỆN – MỘT THẾ GIỚI

  • Thứ Hai | Ác quỷ đến
  • Thứ Ba | Nếu thế gian này chẳng còn điện thoại
  • Thứ Tư | Nếu thế gian này chẳng còn phim ảnh
  • Thứ Năm | Nếu thế gian này chẳng còn đồng hồ
  • Thứ Sáu | Nếu thế gian này chẳng còn mèo
  • Thứ Bảy | Nếu thế gian này chẳng còn tôi
  • Chủ nhật | Tạm biệt thế gian này
Xem Thêm  [REVIEW SÁCH] SỨC MẠNH TIỀM THỨC - JOSEPH MURPHY
Qua mỗi ngày như vậy, anh chàng bưu tá phải chọn đổi một thứ. Có thể thấy rằng, sự sắp xếp của tác giả khi lần lượt cho điện thoại, phim ảnh, đồng hồ… ra đi, sau đó là… mèo đều có mục đích cả. Cho đến ngày cuối cùng khi mọi thứ có thể đánh đổi đã dần cạn kiệt, vậy đâu là điều phải ra đi?
Những thứ như điện thoại, phim ảnh, đồng hồ đại diện cho những vật chất được coi là tầm thường trong cuộc sống, anh có thể đánh đổi nó đi vì mạng sống. Thế nhưng, qua những lần cuối cùng được sử dụng chúng, mọi chuyện lại được thay đổi cách đặc biệt. Chính anh chàng đã mang đến cho chúng ta bài học, rằng: Mọi thứ tồn tại đều có nguyên do và giá trị vật chất lúc nào cũng đi liền với giá trị tinh thần.

NHỮNG CHÚ MÈO – NGƯỜI BẠN CUỐI CÙNG

Tôi đặc biệt rất thích cái đoạn này. Khi bị Aloha bắt lựa chọn giữa việc loài mèo biến mất hay chính mình biến mất, anh chàng đã có những suy ngẫm về cái chết thật sự rất sâu sắc.
“Vốn dĩ, khái niệm về cái chết chỉ có ở con người. Còn ở loài mèo, nỗi sợ chết không tồn tại. Vì thế, con người dẫu đơn phương ôm lòng sợ hãi hay đau khổ trước cái chết nhưng họ vẫn nuôi mèo.”
Xà Lách hay Bắp Cải, quá khứ hay hiện tại, đều là những kỉ niệm không thể nào quên trong anh, về những người bạn, về hạnh phúc và về chính mẹ mình.
——————————————————————-
Nếu cảm thấy hứng thú thì các bạn nên tìm đọc thử nha. Chúc các bạn sẽ có
những ngày tốt đẹp nhờ quyển sách ý nghĩa này!
#Nguồn: Facebook Nguyễn Ngân
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận