[REVIEW SÁCH] KHIÊU VŨ VỚI NGÒI BÚT – JOSEPH SUGARMAN

Tôi biết đến quyển sách này qua một buổi workshop về truyền thông của 2 nhà đào tạo nổi tiếng: Hiếu Orion và Nguyễn Vĩnh Cường. Tôi đi cùng 2 người bạn, khi ấy, 1 người còn độc thân và 1 người chưa làm mẹ. Giờ thì 1 người đã lấy chồng còn người kia thì đã có cậu nhóc đi nhà trẻ. Nói rằng quyển sách này đã đeo đuổi tôi suốt 3 năm quả không ngoa.
Sự tò mò đã kích thích tôi đọc được 2/3 quyển sách này với thái độ nghiêm cẩn nhất, đó là quãng thời gian cách đây 3 năm. Mặc dù vậy, thật lòng mà nói, quyển sách đã không đem lại nhiều giá trị cho tôi và lý do tôi đọc chỉ bởi nó được giới thiệu bởi Hiếu Orion – người mà tôi cực kỳ thích cách viết bài của anh, lúc nào cũng lôi cuốn và hài hước. Mãi cho đến khi tìm hiểu nhiều hơn về ngành viết lách, đặc biệt là copywriting, cái tên Joseph Sugarman được nhắc đến nhiều lần như một huyền thoại của lĩnh vực viết quảng cáo thông qua các bài viết của những người đang làm và dạy về truyền thông quảng cáo. Một lần nữa, tôi bị kích thích và tìm đọc lại quyển sách của ông. Lần này thì khác…
Khi bạn nghiêm túc và đầu tư tâm trí vào một việc gì đó, não bộ sẽ kích hoạt hệ thống phân tích, tiếp thu một cách thông minh và hiệu quả. Tôi đã không còn mơ màng khi đọc lần thứ 2. Mọi trọng điểm được tác giả nêu ra trong cuốn sách trở nên rành mạch và rõ ràng hơn. Tôi cũng dần nhận ra một số điểm yếu trong cách viết của mình và mở mang thêm được nhiều phương pháp viết bài thu hút và ấn tượng hơn.

QUYỂN SÁCH KHÔNG ĐỂ GIẢI TRÍ

Dày 439 trang và to hơn khổ thông thường (gần như hình vuông), quyển sách chắc chắn không dành cho những người lười đọc và lười nghiên cứu. Bạn có thể sẽ vừa phấn khích vừa rối trí trong bể kiến thức mà tác giả đã đúc kết và hướng dẫn. Tuy nhiên, hoàn toàn có thể khẳng định rằng, đây không phải là một quyển sách khó hiểu với mớ thuật ngữ chuyên môn hay bị cố tình tạo ấn tượng với cách viết rối rắm. Chỉ cần bạn kiên nhẫn và yêu thích viết lách, quyển sách này dành cho bạn! Sẽ chẳng có tác giả viết quảng cáo hàng đầu nước Mỹ nào lại mang đến nội dung khó hiểu cho độc giả của mình đâu, nhỉ?!

NHỮNG ĐIỀU YÊU THÍCH Ở QUYỂN SÁCH NÀY

#1. Nội dung hấp dẫn

Nếu muốn tìm hiểu và học về copywriting thì bạn nhất thiết nên đọc.
Nội dung được trình bày rõ ràng, theo từng phần với hệ thống đầu mục. Tác giả còn đúc kết lại mỗi chương bằng một đoạn ngắn tóm tắt các nguyên tắc viết được đánh số. Đọc xong từng phần hoặc từng chương, tôi thường giở lại mục lục để dành ra khoảng 10 – 15 phút suy ngẫm và hệ thống lại trong đầu những ý hay và đáng lưu tâm qua những gì mình đã đọc. Nếu bạn nhìn vào mục lục của quyển sách này, bạn sẽ thấy việc hình dung và hệ thống lại kiến thức trở nên dễ dàng đến thế nào.
Tác giả trình bày ý tưởng của mình theo phạm vi từ tổng thể đến cụ thể giúp người đọc dễ mường tượng và nhìn nhận về cách thức viết quảng cáo, từ đó, tự tìm thấy một phương thức áp dụng phù hợp với mục đích và mục tiêu viết của bản thân.
Phần bốn, cũng là phần cuối cùng của chương sách, đưa ra những ví dụ cả “thành công” và “thất bại” của chính tác giả hoặc những học viên của ông. Đây cũng là phần tôi thích nhất. Giống như sau khi ngụp lặn trong kho kiến thức và nguyên tắc, tôi được thả vào bể quan sát cách người khác bơi trên thực tế, và dần có được động lực để thử sức và thử sai.

#2. Hình thức thu hút

Bìa sách tối giản, không có chi tiết cầu kì, đúng như tiêu chí của một quyển sách dạy về viết thì chữ là chính. Tên sách (người dịch đặt là “Khiêu vũ với ngòi bút”) cũng để lại một ấn tượng về sự hòa hợp và uyển chuyển.
Như đã đề cập ở trên, khổ sách gần như vuông, khá lạ so với các quyển sách thông thường khác. Điều thú vị là tác giả lại chỉ trình bày nội dung ở 2/3 trang, 1/3 bên phải để trống dành cho việc ghi chú/ chú thích của người đọc. Vậy mới thấy, tác giả đã rất tâm lý với người đọc.

VÀI ĐIỀU CHƯA HÀI LÒNG

Vẫn có những lỗi sai chính tả! Là một người có thâm niên trong việc rà soát chính tả, những lỗi sai chính tả ngớ ngẩn đôi khi xuất hiện trong các trang sách mang đến cho tôi một cảm giác không mấy dễ chịu.

BẢN THÂN HỌC ĐƯỢC GÌ?

Ngoài những nguyên tắc giá trị để sáng tạo được một nội dung quảng cáo hay và lôi cuốn, cuốn sách đã điều chỉnh một số tư duy cố hữu của tôi.

#1. Không phải lúc nào sai ngữ pháp cũng thật tệ

Mục tiêu của viết quảng cáo là tạo sự chú ý bằng câu chữ và không phải là một vài câu chữ mà là “chiếc cầu trượt nội dung”, thu hút từ tiêu đề đến câu thứ nhất – câu thứ hai… để khách hàng mải miết tìm hiểu đến khi mới nhận ra rằng mình đã đọc hết quảng cáo. Bởi vậy, ngữ pháp là một yếu tố có thể xếp sau sự thu hút. Nói cho cùng, bán hàng chứ không phải đi thi viết văn.

#2. Dài hay ngắn không hẳn quan trọng – Quan trọng là khách hàng có đọc hết hay không.

Trong thời đại bão hòa thông tin như hiện tại, mọi người thường truyền tai nhau rằng, ‘đừng nên viết dài, không ai có thời gian đọc đâu’. Nhưng thực tế là, một nội dung ngắn và một nội dung thiếu thông tin có khoảng cách rất xa nhau. Vậy nên, quan trọng nhất vẫn là nội dung ‘CÓ ĐỦ GIÁ TRỊ’ hay không.

#3. Không có mô tuýp cho một nội dung quảng cáo thành công

Mỗi sản phẩm có các đặc tính và đối tượng khách hàng hướng tới khác nhau. Tìm được đúng mấu chốt về sản phẩm và phong cách phù hợp đối với từng phạm vi khách hàng sẽ là la bàn chỉ dẫn để bài viết trở nên phù hợp và hiệu quả.
Với các mặt hàng xa xỉ phẩm, giá trị cao, văn phong sang trọng, lối viết “chuyên gia” sẽ mang đến niềm tin cho khách hàng.
Với các mặt hàng kỹ thuật như các thiết bị công nghệ hay máy móc, lối viết “chuyên môn” đôi khi sẽ mang đến sự bối rối và nản chí cho khách hàng. Thay vào đó, việc đơn giản hóa các thông tin sẽ dễ dàng thuyết phục các khách hàng tiềm năng.
Với các sản phẩm gia đình, thiên nhiên, lối viết mộc mạc, gần gũi chắc chắn sẽ mang đến hiệu quả như mong đợi.
————————————————————
“Khiêu vũ với ngòi bút” – cuốn sách “MUST – HAVE” CHO COPYWRITERS
#Nguồn: Facebook Ngọc Anh Phạm 
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Nếu thấy nôi dung có ích hay ủng hộ tôi nhé. Cảm ơn các bạn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận