[Review] Đừng chạy theo đám đông – Kiên Trần

Hôm nay tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một cuốn sách vừa mới ra và nhận được sự ủng hộ rất nhiều từ bạn đọc của một tác giả yêu thích của không chỉ mình tôi mà còn rất nhiều bạn đọc khác, đó chính là anh Kiên Trần.

Kiên Trần tên thật là Trần Trung Kiên (1989), là một du học sinh Canada và hiện đang làm trong một công ty khai thuế và tư vấn thuế tại Canada. Anh được nhiều người biết đến khi tham gia kỳ thi IELTS và đạt 8.5/9.0.Trước khi thi IELTS, Kiên Trần theo học ngành Quản trị Kinh doanh bằng tiếng Anh tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Sau khi trải qua kỳ thi IELTS với số điểm vượt trội, anh được nhiều người biết tới và hỏi thăm phương pháp học tiếng Anh hiệu quả. Từ đó, anh đã viết cuốn Kientran’s IELTS Handbook được rất nhiều bạn đọc biết đến. 

   Tháng 4/2020 anh cho ra mắt tiếp cuốn sách mang tên ” Đừng chạy theo đám đông”. Một tựa sách đơn giản, thiết kế sách cũng rất đơn giản không cầu kỳ , màu mè và ” không đi theo đám đông ” nhưng mà thực sự giá trị của cuốn sách đem lại thật mới mẻ và làm chúng ta phải suy nghĩ. Hãy thay đổi, hãy thoát khỏi lối mòn “tư duy tập thể” và tự xây dựng giá trị cho riêng bản thân mình để “sống sót” và tồn tại khi chẳng may gặp biến cố. Đó cũng điểm cốt lõi của tựa sách “Đừng chạy theo số đông” của Kiên Trần muốn gửi gắm đến chúng ta.

   Anh chia sẻ trong cuốn sách rằng: 

“ Bởi lúc đó họ sẽ phải đấu giá để có được tôi.

Nhưng điều này không bao giờ xảy ra. Bởi ngay từ trong trứng đến lúc mọc cánh, chúng ta đã được dạy phải làm cho người khác cả đời. Chỉ có 1% được dạy khác.

Bạn không chạy theo số đông.

Bạn LÀ số đông.

Tuy nhiên bạn đừng nhầm lẫn. Cuốn sách này không chỉ nói về vấn đề “làm thuê” hay “làm riêng”. Đây chỉ là một trong những khía cạnh rất nhỏ.

Cuốn sách Đừng chạy theo số đông này muốn làm nổi bật một hệ tư duy ngầm lớn và khủng khiếp hơn thế mà chúng ta không nhận ra. Một sức hút vô hình nhưng mạnh mẽ.

Chạy theo số đông.

Phần lớn mục đích sống và thói quen của bạn không do bạn quyết định. Số đông quyết định hộ bạn mà bạn không nhận ra. Họ “dạy” bạn. Họ “khuyên” bạn. Những lời khuyên và răn dạy có lúc thể hiện qua lời nói và văn bản trực tiếp rõ ràng.

Nhưng phần lớn nó hàm ý và không rõ ràng. Họ có thể không khuyên bạn trực tiếp. Mà đơn giản hàng triệu người làm theo một thứ hoặc đi theo một con đường nên “chắc chắn nó phải đúng”. Phải không?

Nếu không đúng tại sao cả xã hội lại làm vậy? Thậm chí “cả Tây cũng làm vậy”?

Bạn làm theo một cách vô thức. Có một sức hút vô hình từ xã hội, số đông khiến bạn mất kiểm soát nhưng vẫn nghĩ mình đang kiểm soát. “Nó” hút bạn theo con đường mà “nó” chọn cho bạn. “Nó” âm thầm thuyết phục bạn đó là “đam mê” thật sự của bạn. “Mục đích sống” thực sự của bạn. Hoặc nếu không, nếu bạn cưỡng lại, nghi ngờ, “nó” thuyết phục bạn hãy “kiên trì” theo nó. Hứa hẹn với bạn một tương lai tốt đẹp màu hồng vào một ngày nào đó.

Không xa. 😄

Giống như sức hút của nam châm. Không màu không mùi không vị. Bạn không nhìn được nó. Không nghe thấy nó. Không ngửi thấy nó. Không sờ thấy nó. Nhưng nó hút. Và hút mạnh. Dù bạn không nhìn thấy.

Số đông (quần thể) mà chúng ta đang sống là một cục nam châm khổng lồ. Có những “quy luật ngầm” chúng ta tự hiểu với nhau. Bất thành văn. Chúng ta làm theo mà không suy nghĩ. Không đánh giá. Không chút nghi ngờ.

Để thành công bạn phải học thật giỏi. Tham gia các hoạt động ngoại khóa. Học hết hàng thập kỷ, càng nhiều bằng cấp chứng chỉ càng tốt, sau đó xin việc. Nếu may mắn và được ban ơn bạn sẽ có một công việc dài hạn tại một công ty lớn. Lương cao.

Tết đến xuân về, họ hàng sum vầy: “Cháu làm ở đâu?”.

 

“Cháu làm ở Vietcombank.”

 

“Cháu làm ở CenGroup.”

 

“Cháu học ở ĐH XYZ ABC.”

Oai chứ.

Nhưng một tuần có 7 ngày. Đổi 5 ngày cực nhọc để lấy lại 2 ngày cuối tuần. Bạn vẫn chấp nhận đánh đổi và tự hào.

Trong suốt nhiều năm.

Có điều gì đó sai sai.

Cuộc đời có 80 năm (nếu may mắn). Đánh đổi 65 năm học và cày để đổi lại 10-15 năm “về hưu” vào trại dưỡng lão chơi bingo (nếu may mắn). Còn nếu không may mắn, bạn tự hỏi tiền để làm gì khi sức khỏe và đam mê không còn.

 

Phần sau của cuốn sách mình sẽ cho bạn thấy tại sao sự tự hào (pride) về bản chất là thứ cầm tù chúng ta. Không phải thứ giải phóng như bạn vẫn nghĩ.

 

*****

 

Đừng chạy theo số đông không phải cuốn sách xúi bạn trở thành người kiêu ngạo cực đoan xa lánh số đông.

Nó là cuốn sách nói lên sự cực đoan kiêu ngạo của số đông và phơi bày hệ thống tư duy công nghiệp (mà số đông nghĩ là hiện đại).

Và biến bạn trở thành một “số ít” bình thường, hiện đại nhưng khiêm nhường.

Bởi bạn nhận ra về bản chất, số đông cũng chỉ là nạn nhân.”

 

Chỉ cần đọc những trang đầu của cuốn sách thôi chúng ta đã cảm thấy có gì đó đáng suy ngẫm rồi . Bằng lối viết văn lôi cuốn hấp dẫn xuất phát từ những câu chuyện đơn giản, với những cách nghĩ và tư duy đổi mới, Kiên Trần đã chia sẻ cho ta những góc nhìn rõ nét những tư duy sai lầm của số đông. 

Con người chúng ta luôn bị cuốn vào cái gọi là” số đông ” bởi những lời hứa hẹn, lời đảm bảo cho sự an toàn. Nó như một tấm nam châm hút ta đi theo đám đông mà quên đi cách lựa chọn, suy nghĩ và bản lĩnh của chính mình. Cuộc sống của chúng ta là hoàn toàn do chính chúng ta lựa chọn và quyết định nên đừng để ai có thể ảnh hưởng đến những bước đi của bạn. Bởi lẽ lời khuyên chỉ là những lời khuyên cơ thể đúng có thể sai điều quan trọng nhất là bạn phải biết thực sự bản thân mình muốn gì và cần gì để có thể lựa chọn và đưa ra những quyết định đúng đắn nhất. Và đừng bao giờ luôn ở trong” vùng an toàn”, chỉ làm một công việc ngày này qua ngày khác một cách nhàm chán ,hãy bứt phá để thay đổi để tìm ra những thứ mới mẻ, làm  màu mỡ cho chính mảnh vườn của mình chứ không phải là của một ai khác 

 

Những chia sẻ của tác giả tác giả trong sách, không phải kêu gọi ta hay áp đặt ta phải làm theo, mà tác giả chỉ đang chia sẻ góc nhìn của mình, cho người đọc có thể tham khảo và tự cân nhắc đưa ra lựa chọn của chính mình. Cuốn sách hoàn toàn xứng đáng 5 sao trên giá sách của tôi. Hãy mua ngay cuốn sách và cùng suy ngẫm.

 

  

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments