[REVIEW SÁCH] WHITE FANG – JACK LONDON

Contents

 “WHITE FANG” – “NANH TRẮNG” ĐẦY KÌ BÍ

TÁC GIẢ LỪNG DANH

Jack London – một cái tên chưa bao giờ bị lãng quên trong làng văn học thế giới. Qua khối lượng tác phẩm đồ sộ trong sự nghiệp của mình, ông đã để lại những ấn tượng và tình cảm sâu sắc trong lòng người đọc. Đối với những tín đồ văn học Anh Mỹ nói chung và những con “sen” nói riêng, chắc chắn sẽ không thể bỏ qua hai tác phẩm vô cùng nổi tiếng của Jack London là “Nanh trắng” “Tiếng gọi nơi hoang dã”. Ngày hôm nay, hãy cùng mình đi dạo một vòng với “Nanh trắng” nhé

SƠ LƯỢC VỀ TÁC PHẨM

“Nanh trắng” được viết vào năm 1906, sau đó được đăng từng kỳ lần đầu tiên trên tạp chí Outing từ tháng 5 đến tháng 10 cùng năm. Có thể nói, tác phẩm là sự đối lập với “Tiếng gọi nơi hoang dã”. Tại sao lại nói như vậy khi cả hai tác phẩm đều nói về cuộc sống hoang dã của loài sói?
“Nanh trắng” được ví như một câu chuyện đẹp về tình bạn giữa con người và động vật. Cùng với đó là hành trình trưởng thành của chú sói lai Nanh Trắng, mang trong mình ba phần tư dòng máu sói hoang dã nhưng giờ đây đã trở thành chú chó nhà trung thành.

CÁC PHẦN CHÍNH CỦA QUYỂN SÁCH

Tác phẩm có thể được chia ra làm ba phần với những mốc thời gian đặc biệt trong cuộc đời của Nanh trắng cùng với ba người chủ.
  1. Sinh ra trong cuộc sống hoang dã nhưng Nanh Trắng đã được một người da đỏ là “Chồn Xám” thuần hóa. Ông ta là một người cay nghiệt và không ưa thích loài chó. Nhưng Nanh Trắng vẫn thể hiện một lòng trung thành vô điều kiện với chủ. Ông đã bán Nanh Trắng cho Smith “Đẹp Trai”. Tuổi thơ của Nanh Trắng lớn lên trong sự khắc nghiệt, dữ tợn của loài sói và sự thiếu thốn tình yêu thương cũng như việc thường xuyên bị bắt nạt bởi những con chó khác. Từ đó, Nanh Trắng dần trở thành con sói lạnh lùng. Trong mắt chú, chỉ quyền lực và kẻ mạnh mới được tôn trọng, kẻ yếu thì luôn bị bắt nạt.
  2. Sau đó, Nanh Trắng được Smith “đẹp trai” mua lại từ Chồn Xám. Y là một kẻ có vẻ ngoài vô cùng xấu xí, trái ngược với cái biệt hiệu “đẹp trai”, và y cũng là một tên hèn hạ, luồn cúi, luôn nịnh nọt người mạnh hơn và đối xử cay nghiệt với kẻ yếu. Hắn đã chuốc say Chồn Xám và mua được Nanh Trắng, rồi sử dụng Nanh Trắng trong các cuộc chọi chó. Nanh Trắng luôn bị tên này ngược đãi và kích thích bản năng cầm thú để đánh nhau. Kể từ đây, cuộc sống của chú chỉ có chiến đấu, cắn xé và những trận đánh đập từ ông chủ mới này. Thậm chí, Nanh Trắng chút nữa đã mất mạng nếu như không được giải cứu kịp thời bởi Weedon Scott – người chủ thứ ba.
  3. Sự xuất hiện của Weedon Scott như một phép màu dành tặng cho Nanh Trắng. Theo anh về California, Nanh Trắng được sống một cuộc sống văn minh của loài người và dần thay đổi nhờ tình yêu thương của Scott. Nó đã cứu mạng ông thẩm phán – cha của Scott khỏi tay tên sát nhân Jim Hall và có được 6 chó con với một cô chó cái tên Collie.

TÌNH TIẾT CHUYỂN MÌNH

Có thể thấy, từ một con sói hung hăng đáng sợ, Nanh trắng đã được thuần hóa thành một chú chó nhà hiền lành và trung thành. Ai nói động vật không có cảm xúc, loài sói mãi mãi chỉ là động vật ăn thịt hung ác? Khi được đối xử bằng tình cảm chân thành, dù có là loài vật hung ác cũng sẽ được cảm hóa. Bản năng của loài sói và sự trung thành của chó nhà luôn tồn tại trong Nanh trắng. Kết truyện chính là một cái kết có hậu đối với cuộc đời đầy thăng trầm của chú.
Điều đặc biệt trong tác phẩm chính là góc nhìn là của động vật, điều này cho phép Jack London khảo sát cách mà loài vật cảm nhận thế giới của chúng và cách mà chúng nhìn nhận loài người.
Mong rằng các bạn độc giả sẽ sở hữu cho mình “White Fang” để đọc và thay đổi
cái nhìn của bản thân nhé!
#Nguồn: Facebook Komo Rebi
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Xem Thêm  [REVIEW SÁCH] THẾ GIAN NÀY NẾU CHẲNG CÒN MÈO - KAWAMURA GENKI
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận